Tin nổi bật

Căn hộ tại Đà Nẵng đang phụ thuộc người mua từ Hà Nội và TP. HCM, hé lộ tiềm năng ‘bứt phá’

21/01/2022 ,08:14

Theo ghi nhận, cuối năm 2021 nguồn cung căn hộ tại Đà Nẵng đã tăng mạnh kể từ khi TP. HCM và Hà nội mở cửa trở lại. Theo đó, nguồn cung này chủ yếu đến từ các dự án cao cấp tại Sơn Trà và Hải Châu, nơi có tiềm năng khai thác cho thuê.

Căn hộ tại Đà Nẵng đang phụ thuộc người mua từ Hà Nội và TP. HCM, hé lộ tiềm năng ‘bứt phá’
ảnh minh họa

Khách mua chủ yếu từ Hà Nội và TP. HCM

Theo báo cáo mới đây từ Colliers, thị trường căn hộ Đà Nẵng ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hơn TP HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, khách hàng mua các dự án tại Đà Nẵng chủ yếu đến từ TP HCM và Hà Nội, vì vậy, việc mở bán các dự án tại thành phố cũng đã bị trì hoãn cho đến khi hai thành phố này mở cửa trở lại.

Nguồn cung căn hộ tại Đà Nẵng đã tăng mạnh trong quý IV/2021 kể từ khi TP HCM và Hà Nội mở cửa. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án cao cấp tại quận Sơn Trà và Hải Châu, nơi có các dự án căn hộ có tiềm năng khai thác cho thuê.

Đặc biệt, kể từ khi mở bán, tỷ lệ hấp thụ tại thị trường đã tăng mạnh so với năm 2020. Giá bán cũng tăng 5% so với quý IV/2020.

Về triển vọng thị trường, theo Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng được xác định là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế lớn của cả nước về du lịch, công nghiệp và giao dịch thương mại… Colliers dự đoán các phân khúc bất động sản tại thị trường Đà Nẵng sẽ được hưởng lợi lớn trong những năm tới.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng vào giai đoạn phục hồi

Nhìn nhận về hoạt động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc R&D của DKRA Viet Nam cho biết, trong 3 quý đầu năm 2021, Đà Nẵng chỉ có 1 dự án phân khúc đất nền và 5 dự án căn hộ mở bán, còn phân khúc condotel đang không ghi nhận nguồn cung mới. Bức tranh phân khúc căn hộ và nhà phố/biệt thự tuy ít ảm đạm hơn, song mức độ tiêu thụ vẫn rất thấp so với thời kỳ trước năm 2019. Đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến thị trường bất động sản Đà Nẵng từ năm 2020. Qua các đợt dịch, giá bất động sản ở khu vực này nhiều nơi giảm sâu đến hơn 20 - 30%.

Căn hộ tại Đà Nẵng đang phụ thuộc người mua từ Hà Nội và TP. HCM, hé lộ tiềm năng ‘bứt phá’ - Ảnh 1.

ảnh minh họa.


Ngoài ra, các yếu tố khiến thị trường “đóng băng” cũng đến từ tác động của rào cản pháp lý và thủ tục đầu tư, nhất là dòng sản phẩm condotel sau nhiều năm hình thành, phát triển mạnh mẽ vẫn chưa có được một cơ sở pháp lý rõ ràng.Theo các chuyên gia, sự sụt giảm của thị trường Đà Nẵng có nguyên nhân từ dịch bệnh và một số yếu tố khách quan. Đầu tiên là do tính khách quan của chu kỳ kinh tế, thị trường bất động sản cũng như những ngành khác mang tính chất chu kỳ, đây là yếu tố lớn mang tính chất chi phối chung. Cùng với đó là do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng chung đến toàn ngành bất động sản nói chung và thị trường Đà Nẵng nói riêng.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc sở Du lịch TP. Đà Nẵng, hai năm qua Đà Nẵng có đến 98% số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì ảnh hưởng của dịch bệnh. “Diện mạo thành phố trong thời gian qua, đặc biệt là các cơ sở lưu trú, bất động sản ven sông, ven biển rơi vào trạng thái ngủ đông”, ông Bình nói.

Theo vị Phó Giám đốc, nguyên nhân suy giảm của bất động sản Đà Nẵng là do hầu như các dự án không được mở mới, nguồn cung rất thấp. Cùng với đó, các vướng mắc xây dựng liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... điều này cũng cản trở doanh nghiệp triển khai dự án mới.

Tuy nhiên, thị trường Đà Nẵng đang cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực. Cả lượng sản phẩm rao bán và nhu cầu tìm mua bất động sản Đà Nẵng đã tăng mạnh trở lại trong thời điểm đầu quý IV/2021 khi thị trường tái mở cửa sau thời gian dài nghỉ đông vì Covid-19.

 

Tuấn Minh

Theo Trí thức trẻ